‘Bắt bệnh’ online cho thiết bị đang vận hành trên lưới

0
487

Quản lý kỹ thuật hệ thống nguồn, lưới điện là một trong những lĩnh vực được Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) triển khai chuyển đổi số mạnh mẽ. Đáng chú ý, EVNCPC đã số hoá và khai thác thành công dữ liệu theo thời gian thực trên Hệ thống phần mềm Quản lý kỹ thuật nguồn điện, lưới điện (PMIS). Đồng thời, kết hợp giải pháp bảo dưỡng dựa trên tình trạng thiết bị (CBM) để theo dõi trực tuyến tình trạng thiết bị lưới điện trên không gian số.

Hoàn thiện cơ sở dữ liệu

Hiện nay, EVNCPC đang quản lý hệ thống lưới điện gồm khoảng hơn 34.000km đường dây 110kV và trung áp, hơn 29.900 trạm biến áp 110kV và phân phối, cấp điện cho khoảng 4,4 triệu khách hàng trên địa bàn 13 tỉnh, thành miền Trung – Tây Nguyên.

Trước đây, hệ thống nguồn, lưới điện được quản lý “trên giấy” – là các hồ sơ, sổ sách công trình; hoặc quản lý trên các phần mềm chuyên dụng phân tán tại các đơn vị. Khi thực hiện chuyển đổi số, EVNCPC xây dựng cơ sở dữ liệu đồng bộ về hệ thống thiết bị nguồn, lưới điện trên phần mềm PMIS dùng chung của EVN.

Theo đó, các trạm biến áp, máy biến áp, hay từng thiết bị “li ti” trên lưới điện như máy cắt, Recloser, LBS, DCL, FCO… đều được cập nhật chính xác thông tin, “hồ sơ lý lịch”, lịch sử vận hành trong PMIS. Đây là bước đầu tiên rất quan trọng trong chuyển đổi số công tác quản lý vận hành lưới điện, đưa lưới điện từ không gian thực vào không gian số.

Ông Phạm Bá Hùng – Trưởng Ban Kỹ thuật EVNCPC cho biết, từ năm 2020, EVNCPC đã chuẩn xác danh mục thuộc tính thiết bị của các thiết bị chính trên lưới điện. Trong quý I và quý II/2021, EVNCPC đã triển khai rà soát, cập nhật thông tin, hồ sơ cho nhóm các thiết bị chính này và đến nay cơ bản đã cập nhật đầy đủ thông số chính của các thiết bị chính nêu trên.

Ngoài ra, EVNCPC cũng đang phối hợp với các tổng công ty trong EVN để thực hiện chuẩn hóa danh mục thiết bị trên phần mềm PMIS để dùng chung trong toàn EVN. Sau khi EVN ban hành danh mục sẽ thực hiện ánh xạ dữ liệu để chuẩn hóa trong toàn EVN.

Bảo dưỡng thiết bị kịp thời sẽ giảm sự cố lưới điện

Chấm điểm để “chẩn đoán” sức khỏe và bảo dưỡng thiết bị kịp thời

Để khai thác hiệu quả dữ liệu từ PMIS, EVNCPC nghiên cứu, và sau thời gian thực hiện thí điểm bảo dưỡng dựa trên tình trạng thiết bị (Condition-Based Maintenance – CBM), đến tháng 1/2021, EVNCPC đã chính thức triển khai ứng dụng phương pháp này.

Theo đó, trên cơ sở dữ liệu về hệ thống lưới điện được cập nhật thường xuyên qua chương trình PMIS, các thiết bị điện quan trọng như máy biến áp, máy cắt trong trạm biến áp 110kV được chấm điểm CHI (Condition Health Index – Chỉ số sức khỏe của thiết bị) và phân tích tình trạng vận hành để “chẩn đoán bệnh” theo thời gian thực. Trên cơ sở đó có biện pháp tăng cường theo dõi trong công tác vận hành, kịp thời điều chỉnh chu kỳ kiểm tra thử nghiệm và có biện pháp bảo dưỡng, xử lý, tránh sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Đến nay, EVNCPC đã thực hiện chấm điểm CHI đối với các thiết bị chính trong 96/134 TBA 110kV. Đồng thời, thực hiện sửa chữa bảo dưỡng theo CBM và đánh giá các hạng mục chính (chuỗi cách điện, nhiệt độ tiếp xúc, điện trở tiếp đất) đối với 83/257 đường dây 110kV.

Đối với đường dây và trạm biến áp phân phối, EVNCPC đã thực hiện sửa chữa bảo dưỡng CBM đối với các thiết bị chính, đường dây trên không, cáp ngầm thuộc 2.750 TBA phân phối và 258 cung đoạn đường dây trung thế.

Bảo trì theo CBM qua quá trình triển khai đã cho thấy nhiều ưu điểm như: bảo dưỡng kịp thời, giảm tình trạng sự cố gây hư hỏng thiết bị, giảm chi phí thử nghiệm, sửa chữa bão dưỡng định kỳ, hạn chế thời gian cắt điện công tác trên thiết bị.

Cũng theo ông Phạm Bá Hùng, EVNCPC đã xây dựng chức năng cảnh báo CBM và chức năng tổng hợp báo cáo liên quan đến CBM tích hợp trong phần mềm PMIS. Qua đó, phát huy tối đa hiệu quả của hệ thống dữ liệu PMIS và các ưu điểm của phương pháp CBM, cảnh báo theo thời gian thực về tình trạng thiết bị điện, giúp công tác sửa chữa, bảo dưỡng cũng như việc theo dõi, quản lý vận hành lưới điện kịp thời và chính xác hơn.

Thời gian tới, EVNCPC sẽ tiếp tục hoàn thiện cấu hình chu trình CBM đối với thiết bị trong phân hệ CBM trên phần mềm PMIS, hoàn thiện các chức năng cảnh báo, các biểu mẫu báo cáo liên quan đến CBM trên phần mềm và tổ chức đào tạo, hướng dẫn cho các đơn vị quản lý vận hành trực tiếp.

Nguồn https://www.evn.com.vn. Châu Sơn- PTH

Chia sẻ