CÔNG TÁC O&M HỆ THỐNG ĐMTMN TẠI KCN LONG HẬU – LONG AN

0
517

Năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng tái tạo tự nhiên có tiềm năng khai thác lớn đem lại hiệu quả lâu dài và bền vững cho các quốc gia trên thế giới. Sản xuất điện năng từ nguồn năng lượng mặt trời (NLMT) là một ngành công nghiệp đã và đang phát triển rất mạnh mẽ cùng với sự tiến bộ không ngừng về công nghệ chế tạo các thành phần của nó, đáp ứng nhu cầu năng lượng của con người ngày càng đáng kể, tạo ra hàng triệu việc làm mới từ chuỗi sản xuất, cung ứng và vận hành các hệ thống NLMT.

Đi kèm với sự phát triển mạnh mẽ của điện mặt trời áp mái trong năm 2020, vấn đề vận hành và bảo trì (O&M) các hệ thống đóng vai trò cực kỳ quan trọng để tối đa hóa cả năng suất và tuổi thọ của nhà máy. Các hoạt động tối ưu phải đạt được sự cân bằng giữa tối đa hóa sản lượng điện và tối thiểu hóa chi phí.

Chi nhánh Công ty cổ phần Phú Thạnh Mỹ (PTM), là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác quản lý vận hành các nhà máy điện như trang trại điện mặt trời Gelex Ninh Thuận (50MWp) và dự án Điện mặt trời mái nhà các khu công nghiệp (18MWp)…. Bằng kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp của mình trong công tác quản lý vận hành và bảo trì PTM đã được Công ty Cổ phần Long Hậu lựa chọn là đơn vị quản lý vận hành và bảo trì hệ thống điện mặt trời áp mái tại nhà xưởng công ty TNHH MTV Công Nghệ Tenwei Việt Nam tại KCN Long Hậu, Huyện Cần Giuộc, Tỉnh Long An. Hệ thống có công suất lắp đặt 995.4 kWp – 900Kw được đưa vào vận hành từ tháng 11/2020.

Vào đầu tháng 03/2021 đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp cùng trang thiết bị hiện đại của PTM đã tiến hành công tác kiểm tra định kỳ và bảo trì dự án nhằm đảm bảo cho hệ thống làm việc an toàn và hiệu quả.

Toàn cảnh nhà xưởng dự án

Kiểm tra nhiệt độ các điểm đấu nối nhằm loại trù các sự cố do tiếp xúc không tốt

Kiểm tra nhiệt độ tấm pin vỡ để kiểm tra tình trạng đảm bảo đủ điều kiện sử dụng tạm thời

Kiểm tra đặc tính làm việc của hệ thống để đánh giá toàn bộ hệ thống

Kiểm tra cố định cos MC4 tránh các trường hợp chạm chập cháy nổ MC4

Bảo trì tủ đóng cắt AC

Đầu cos MC4 trước và sau khi bảo trì

Kiểm tra và siết bulong kẹp pin

Sau khi kiểm tra bảo trì nhận thấy hiện trạng các tấm pin đã bị bẩn, đơn vị đã tiến hành vệ sinh tấm pin. Sau khi vệ sinh, hiệu suất trung bình hệ thống được tăng lên đáng kể.

Biểu đồ công suất hệ thống

Bằng tất cả tâm huyết và chuyên nghiệp của mình PTM đã nhận được đánh giá rất cao từ phía địa diện chủ đầu tư, hứa hẹn sẽ là đơn vị hợp tác lâu dài cho các dự án tiếp theo của chủ đầu tư.

Phòng Kỹ Thuật – Dịch Vụ

Chia sẻ