Doanh nghiệp điện mặt trời áp mái không được kí hợp đồng mua bán với EVN: Bộ Công Thương nói ‘do hiểu nhầm’

0
983
(VNF) – Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Đỗ Thắng Hải, cho rằng có sự hiểu và diễn đạt chưa đúng ở nhiều địa phương, thậm chí là ở các doanh nghiệp, liên quan đến Quyết định 13 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 18 của Bộ Công Thương

 

Thời gian qua, một số doanh nghiệp và nhà đầu tư ở Ninh Thuận, Bình Thuận và Gia Lai phản ánh về việc một năm qua, thực hiện theo Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị và Quyết định 11, 13 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng điện mặt trời, họ đã đầu tư hàng trăm tỷ vào dự án điện mặt trời áp mái.

Tuy nhiên, khi dự án hoàn thành, các doanh nghiệp này không được ký hợp đồng mua bán điện với bên điện lực (EVN). Nguyên nhân được nêu là chờ hướng dẫn của Bộ Công Thương. Song cho đến thời điểm hiện tại, Bộ Công Thương vẫn chưa có văn bản hướng dẫn. 

Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Đỗ Thắng Hải, cho rằng nguyên nhân của tình trạng trên là do "có sự hiểu và diễn đạt chưa đúng ở nhiều địa phương, thậm chí là ở các doanh nghiệp, liên quan đến Quyết định 13 của Thủ tướng Chính phủ cũng như Thông tư 18 của Bộ Công Thương".

Ông Hải cho biết Bộ Công Thương đã dự thảo công văn và xin ý kiến của UBND các tỉnh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các nhà đầu tư để tổng hợp các nội dung liên quan đến kiến nghị của nhóm doanh nghiệp Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai.

"Chắc chắn trong thời gian rất ngắn nữa thôi sẽ có hướng dẫn cụ thể thêm đến từng UBND các tỉnh, thành phố và các nhà đầu tư", ông Hải khẳng định.

Thông tin thêm về tình hình phát triển điện mặt trời, ông Hải cho biết trong thời gian qua, điện mặt trời phát triển tương đối nhanh. Tính đến thời điểm tháng 7/2020, trên hệ thống điện quốc gia có tổng cộng 99 nhà máy điện mặt trời vận hành với tổng công suất 5.053 MW. Ngoài ra, hiện nay cũng có 11 nhà máy điện gió hoạt động với tổng công suất là 429 MW và 325 MW điện sinh khối.

Như vậy, tổng công suất điện gió và điện mặt trời đã lên đến 5.482 MW, chiếm khoảng 9,5% tổng công suất nguồn điện của hệ thống.

"Tôi nghĩ rằng đây là điều đáng mừng nếu chúng ta phát triển đúng hướng khi chúng ta không phát triển thêm được nữa về nhiệt điện", ông Hải nói.

Nguồn: Vietnamfinance

Chia sẻ