Giữ an toàn nhà máy thủy điện trước mùa mưa bão

0
391

Trước tình hình diễn biến thời tiết bất thường, đặc biệt là tình trạng mưa bão có thể xảy ra vào những tháng cuối năm, việc kiểm tra, giám sát để các nhà máy thủy điện, hồ chứa vận hành an toàn, ổn định luôn được ngành điện chú trọng.

Theo báo cáo từ Cục An toàn Kỹ thuật và Môi trường công nghiệp – Bộ Công Thương, cả nước có hơn 420 công trình thủy điện đã được vận hành khai thác; trong đó có 18 hồ chứa thủy điện quan trọng đặc biệt, gần 160 hồ lớn và hơn 250 hồ nhỏ.

Các hồ chứa thủy điện chiếm 86% tổng dung tích hồ chứa trên cả nước đã góp phần quan trọng trong cắt giảm lũ, giảm thiểu thiệt hại do lũ gây ra, đồng thời cung cấp nước cho sinh hoạt, sản xuất… trong mùa cạn. Trong thời gian qua, việc vận hành công trình thủy điện theo quy trình vận hành liên hồ và đơn hồ nhìn chung đã được các nhà máy thủy điện tuân thủ.

Để chủ động ứng phó với mùa lũ năm 2021, công ty cổ phần Phú Thạnh Mỹ đã kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và phân công nhiệm vụ cho các thành viên; rà soát cập nhật bổ sung, phê duyệt các phương án ứng phó thiên tai, quy chế phối hợp với địa phương, quy chế phối hợp trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn. Công ty cũng trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Phương án bảo vệ đập, Phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp công trình Thủy điện Sông Bung 4A.

Ngoài ra, công ty đã có kế hoạch kiểm tra bảo dưỡng các hạng mục công trình, chuẩn bị vật tư dự phòng, xây dựng kịch bản và thực hiện diễn tập để chủ động trong các tình huống; hoàn thành duy tu bảo dưỡng các hạng mục công trình, thiết bị các tổ máy, thay mới cáp dầu để sẵn sàng đón lũ năm 2021.

Công ty cũng đã sẵn sàng chuẩn bị tốt vật tư, thiết bị, nhân lực, phương tiện, nhu yếu phẩm theo đúng phương châm 4 tại chỗ, 3 sẵn sàng để ứng phó với mùa mưa bão năm nay.

Trước mùa mưa lũ hàng năm, EVN đều ban hành Chỉ thị về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn gửi Ban Chỉ đạo, các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện các nhiệm vụ nhằm đảm bảo an toàn đập, hồ chứa, an toàn hạ du và triển khai thực hiện các văn bản của Ban Chỉ đạo Trung ương.

Nhà máy cũng cần chủ động phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn địa phương, các đơn vị liên quan xây dựng và ký kết quy chế phối hợp trong vận hành hồ chứa thủy điện, đặc biệt là trong các tình huống hồ xả lũ vào ban đêm…

Với sự sẵn sàng của đơn vị, phối hợp chặt chẽ và chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, các ngành chức năng, việc vận hành hồ chứa, đập thủy điện sẽ được thực hiện một cách an toàn, ổn định trong mùa mưa bão sắp tới.

Kíp 04-PXSX SB4A

Chia sẻ