KIỂM TRA, BẢO TRÌ ĐỊNH KỲ NHÀ MÁY ĐIỆN MẶT TRỜI GELEX NINH THUẬN

0
630

Vận hành và bảo trì là một trong những hoạt động quan trọng nhằm đảm bảo cho hệ thống điện năng lượng mặt trời hoạt động tốt nhất có thể. Điều này giúp hiệu suất sản xuất năng lượng của Nhà máy điện mặt trời Gelex Ninh Thuận đạt tối đa trong suốt vòng đời hoạt động.

Chi nhánh Công ty Cổ phần PHÚ THẠNH MỸ (PTM) hiện là đơn vị quản lý vận hành, bảo dưỡng cho Nhà máy điện mặt trời Gelex Ninh Thuận và là một trong những đơn vị đào tạo vận hành và bảo dưỡng uy tín, chuẩn quốc tế cho các nhà máy điện năng lượng mặt trời, tuân thủ những quy trình chuẩn tối ưu nhất, bao gồm cả tư vấn thiết kế, thi công hệ thống Solar.

Từ khi nhà máy đi vào hoạt động tháng 4 năm 2019, Phân xưởng sản xuất Gelex Ninh Thuận phối hợp với đội ngũ Phòng Kỹ thuật của Công ty đã thiết lập lịch trình bảo trì phòng ngừa cho tất cả các thiết bị quan trọng. Lịch trình này sẽ bao gồm: Công tác kiểm tra, vệ sinh, hiệu chỉnh, thay thế, kéo dài tuổi thọ các thiết bị.

Trong suốt quá trình kiểm tra tổng quát, các hạng mục được kiểm tra bởi đội ngũ  Phòng Kỹ thuật bao gồm:

 • Kiểm tra toàn bộ tiếp địa giàn pin, kiểm tra độ chắc chắn làm việc của các jack đấu nối của các string, kiểm tra hiện trạng tấm PV, điện áp của các string có hiệu suất kém.
 • Kiểm tra bảo dưỡng trạm đo thời tiết.
 • Kiểm tra bảo dưỡng các trạm Inverter.
 • Kiểm tra bảo dưỡng tủ SCB.
 • Thí nghiệm bảo dưỡng trạm tăng áp
 • Kiểm tra hệ thống báo cháy chữa cháy.
 • Thí nghiệm bảo dưỡng gian 22kV
 • Kiểm tra bảo trì các thiết bị nhị thứ.
 • Hệ thống camere quan sát.
 • Hệ thống đo đếm điện năng.
 • Hệ thống ăc quy.
 • Hệ thống AC.

Ngay sau khi kế hoạch đã được phê duyệt, công tác tiếp nhận bàn giao thiết bị đã được thực hiện nhịp nhàng giữa Phân xưởng sản xuất Gelex Ninh Thuận và Phòng Kỹ thuật của Công ty Phú Thạnh Mỹ: công tác kiểm tra, xử lý các vấn đề kỹ thuật do hư hỏng bên trong các thiết bị điện, cơ khí đã được Lãnh đạo, CBCNV nhà máy kiểm tra, đánh giá đưa ra trình tự các bước sửa chữa và thực hiện theo đúng quy trình, quy định, catalog hướng dẫn bảo dưỡng thiết bị của nhà sản xuất. Công tác cập nhật các hình ảnh, nhật ký bảo dưỡng hằng ngày đã được đăng lên chương trình Zalo nhóm, giúp cho Lãnh đạo công ty, các phòng ban theo dõi, phối hợp và chỉ đạo kịp thời nhằm đánh giá, hạn chế các sai sót trong công tác bảo trì thiết bị. Bên cạnh đó công tác bảo trì tập trung bao gồm nhiều hạn mục, thiết bị nên công tác An toàn vệ sinh lao động; môi trường khu vực nơi làm việc cũng được CBCNV ý thức và luôn duy trì công tác kiểm tra, nhắc nhở nhau trong công tác an toàn lao động trước khi tiến hành công việc nhằm không để xảy ra sai sót, gây nguy cơ mất an toàn lao động cho con người và thiết bị.

Với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm hoàn thành tốt toàn bộ công tác kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng khắc phục các tồn tại khiếm khuyết thiết bị và sự phối hợp đồng bộ giữa các phòng ban nên công tác bảo trì thiết bị nhà máy đã và đang góp phần vào việc hoàn thành chung kế hoạch bảo trì năm 2020 qua đó nhằm đánh giá kết quả thực hiện và rút ra kinh nghiệm hoàn thiện hơn về mặt tổ chức trong công tác bảo trì thiết bị, để thực hiện cho các đợt bảo trì tiếp theo, từ đó góp phần vào việc hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của Công ty trong năm 2020.

Một số hình ảnh về công tác bảo trì thiết bị tại nhà máy:

Hình 1: Bảo dưỡng tủ điều khiển bảo vệ

Hình 2: Kiểm tra bảo dưỡng tủ phân phối điện hạ thế

Hình 3: Kiểm tra bảo dưỡng tủ MBA T1.

 

Hình 4: Kiểm tra tủ MK2 tại trạm 110kV

Hình 5: Kiểm tra trạm đo thời tiết

Hình 6: Kiểm tra String tấm PV

Hình 7: Kiểm tra hệ thống CCTV

Hình 8: Bôi mỡ tiếp xúc Dao Cách Ly

Kíp 4: PXSX Gelex Ninh Thuận

Chia sẻ