Tiềm năng phát triển điện gió

0
790

Bên cạnh nguồn năng lượng từ mặt trời thì năng lượng gió cũng được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam bắt kịp tốc độ tăng trưởng nhanh chóng về nhu cầu điện trong cả ngắn hạn và dài hạn. Tại Việt Nam, Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư 02/2019/TT-BCT ngày 15/01/2019 quy định thực hiện phát triển dự án điện gió và Hợp đồng mua bán điện mẫu cho các dự án điện gió.

Năng lượng gió đang được kỳ vọng tại Việt Nam

Trong đó, việc phát triển các dự án điện gió được thực hiện theo Quy hoạch phát triển điện lực trong đó xác định tiềm năng và khu vực phát triển điện gió cho từng địa bàn. Các dự án điện gió chưa có trong quy hoạch phải được thực hiện thẩm định, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực.

Hiện nay tất cả các nước trên thế giới đang đối mặt với cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu, với việc thực hiện mục tiêu của Paris COP 21 là đảm bảo sự tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu từ nay đến năm 2100 ở mức dưới 2°C, bằng biện pháp giảm sản xuất và sử dụng năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch (than, dầu, khí), nguyên nhân phát ra 2/3 lượng khí nhà kính (CO2) mà thay thế bằng các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) như: gió, mặt trời, sinh khối…

Chủ đề biến đổi khí hậu toàn cầu cùng năng lượng sạch đang càng trở nên cấp bách

Với lợi thế đường bờ biển trải dài, cùng địa hình thuận lợi, việc xây dựng các trạm điện bằng sức gió là một giải pháp có thể giúp nâng cao sản lượng điện của Việt Nam trong những năm tới.

Tiềm năng điện gió Việt Nam là vô cùng triển vọng

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, Việt Nam có tiềm năng phát triển điện gió với trên 3.000 km2 đường bờ biển. Theo lộ trình, Việt Nam sẽ phát triển 800 MW điện gió vào năm 2020, chiếm khoảng 0,8% tổng nhu cầu điện. Mục tiêu là phát triển 2.000 MW điện gió vào năm 2025 và 6.000 MW vào năm 2030.

Nguồn điện gió sử dụng luồng không khí (gió) đập vào cánh tua bin làm quay máy phát điện. Nguồn điện gió cũng là nguồn điện xoay chiều như thủy điện, nhiệt điện.

Nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới chỉ ra rằng, Việt Nam là nước có tiềm năng gió lớn nhất trong 4 nước khu vực, với hơn 39% tổng diện tích của Việt Nam được ước tính là có tốc độ gió trung bình hàng năm lớn hơn 6m/s, ở độ cao 65m, tương đương với tổng công suất 512 GW. Đặc biệt, hơn 8% diện tích Việt Nam được xếp hạng có tiềm năng gió rất tốt (tốc độ gió ở độ cao 65m 7 – 8 m/giây), có thể tạo ra hơn 110 GW.

Bảng 1. Tiềm năng năng lượng gió ở Việt Nam (độ cao 65m)

Tốc độ gió trung bình

Kém

(< 6m/s)

Khá

(6-7m/s)

Tốt

(7-8m/s)

Rất tốt

(8-9m/s)

Rất rất tốt

(>9m/s)

Diện tích

(Km2)

197.34

100.36

25.68

2.18

113

% trên tổng diện tích

60.6

30.8

7.8

0.7

0.1

Tiềm năng

( MW)

_

401.44

102.71

8.74

452

 

Theo PGS. TS. Bùi Huy Phùng, Viện Khoa học Năng lượng, giá điện gió trên thế giới những năm gần đây đã giảm nhiều, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển sử dụng các nguồn năng lượng này. Ở Việt Nam, giá điện gió và điện mặt trời cũng đang giảm nhanh, không còn đắt như những năm trước và hoạt động phát triển nguồn điện này cũng bắt đầu khởi sắc. Chính phủ cũng đang tạo các điều kiện để đẩy nhanh việc phát triển nguồn năng lượng sạch này.

Năng lượng gió là nguồn năng lượng sạch và vô tận. Đây là điều tiên quyết đem lại lợi thế của năng lượng gió so với các nguồn năng lượng hóa thạch vốn có hạn. Với việc công nghệ ngày càng tiến bộ và sử dụng năng lượng gió ngày càng phổ biến hơn thì giá thành của năng lượng gió ngày càng rẻ.

Nắm bắt được cơ hội đó Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Năng lượng GELEX Energy (Công ty Cổ phần Phú Thạnh Mỹ là trực thuộc Công ty TNHH MTV Năng lượng Gelex) đã và đang tiên phong trong lĩnh vực năng lượng điện gió này.

Lễ khởi công dư án nhà máy điện gió Hướng Phùng 2, Hướng Phùng 3

Cách đây không lâu ngày 27/6/2020, Công ty TNHH GELEX Năng Lượng đã tổ chức lễ khởi công hai dự án nhà máy điện gió lớn gồm Hướng Phùng 2 và Hướng Phùng 3 tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Nhà máy điện gió Hướng Phùng 2 có tổng mức đầu tư trên 932 tỷ đồng, được xây dựng và lắp đặt 6 tuabin gió với tổng công suất 20MW, mỗi tuabin gió có công suất 3,3MW.

Đối với nhà máy điện gió Hướng Phùng 3 có tổng mức đầu tư là trên 1.380 tỷ đồng, được xây dựng và lắp đặt 9 tuabin gió với tổng công suất 30MW, mỗi tuabin gió công suất 3,3MW.

Cả hai nhà máy dự kiến hoàn thành đấu nối và phát điện vào quý 1/2021. Sau khi hoàn thành, hai nhà máy điện gió sẽ bổ sung nguồn điện vào hệ thống điện Quốc gia dự kiến khoảng 50MW, tương đương 190 triệu KWh, dự kiến mỗi năm nộp ngân sách khoảng 50 tỷ đồng.

Lễ tiến hành ký kết hợp đồng Tổng thầu EPC – Dự án nhà máy điện gió Hướng Phùng 2 (Công xuất 20MW) và Hướng Phùng 3 (Công xuất 30MW) tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Không dừng lại ở đó Công ty đã và sẽ tiếp tục đầu tư phát triển thêm nhiều nhà máy điện gió nữa tiêu biểu là các nhà máy điện gió GELEX 1,2,3 cũng ở Quảng Trị mỗi nhà máy dự kiến có công suất 30MW đang chờ được triển khai.

Võ Ninh – PXSX SB4A

Chia sẻ