Ứng dụng AI trong vận hành, bảo dưỡng nhà máy điện mặt trời

0
989
Trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, mang lại những hiệu quả vượt trội. Ở ngành năng lượng tái tạo, đặc biệt là tại các nhà máy điện mặt trời, AI và các công nghệ hiện đại cũng góp vai trò quan trọng trong quá trình vận hành, bảo trì bảo dưỡng.

Giải pháp đột phá từ công nghệ cao

Việc sử dụng các công nghệ hiện đại như robot vệ sinh pin mặt trời, thiết bị bay không người lái, hệ thống SCADA, phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo… là các giải pháp đột phá đặc biệt hữu ích trong vận hành, bảo dưỡng nhà máy điện mặt trời, giúp nhà máy hoạt động an toàn và có hiệu suất cao nhất.

Theo đó, thiết bị bay không người lái chuyên dụng sẽ có camera và cảm biến nhiệt, giúp phát hiện lỗi chính xác ở các module khi tấm pin mặt trời hấp thụ nhiệt kém (do tấm pin quá nóng, do bị che phủ bởi đất, đá, bụi hay rác…), các lỗi phát sinh tại string và combiner box… Các thiết bị bay tuân theo các tiêu chuẩn IEC giúp đo nhiệt độ trên không của nhà máy điện mặt trời, chụp ảnh với độ phân giải nhiệt cao. Thông tin dữ liệu được đưa vào hệ thống SCADA (hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu – Supervisory Control And Data Acquisition). Phần mềm ứng dụng AI sẽ dựa trên các dữ liệu SCADA như thông tin sơ đồ khu vực nhà máy, dữ liệu dòng điện của một hoặc nhiều tháng, ảnh nhiệt chụp bằng thiết bị bay… để phân tích, tổng hợp và tìm ra lỗi chính xác, kể cả các bất thường nằm ở inverter, cáp… Nhờ đó, các kỹ sư sẽ có thông tin chính xác, nhanh chóng làm báo cáo chi tiết và tiến hành các biện pháp xử trí phù hợp để khắc phục một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Thiết bị bay có camera và cảm biến nhiệt…

Phát hiện chính xác và nhanh chóng các lỗi ở module  

Lợi ích cao nhất cho chủ đầu tư

Để hệ thống vận hành liên tục, hạn chế tối đa các rủi ro, đảm bảo tuổi thọ công trình, bất kỳ nhà máy điện mặt trời nào sau khi khởi công, đóng điện cũng cần chú ý đến dịch vụ vận hành và bảo dưỡng (O&M Sercives). Điều này sẽ giúp nhà đầu tư quản lý tài sản hiệu quả, tối ưu chi phí vận hành cho nhà máy ở giai đoạn hậu bảo hành. Bởi vì, hệ thống điện mặt trời dù ở quy mô nào, từ các nhà máy công suất lớn đến các hệ thống dân dụng vài kWp đều phải đối mặt với sự hư hại theo thời gian. Trong khi đó, với các nhà máy điện mặt trời, nếu phát sinh lỗi mà không được khắc phục kịp thời, tổn thất về kinh tế sẽ càng lớn.

Tại một nhà máy mặt trời, số lượng tấm pin mặt trời lên đến hàng trăm, hàng nghìn, nếu các chuyên viên kỹ thuật chỉ đơn thuần theo dõi dữ liệu dòng điện, hoạt động của các chuỗi, có thể phát hiện ra các chuỗi hoạt động bất thường, không còn hoạt động, tuy nhiên sẽ tốn nhiều thời gian. Việc kiểm tra tấm pin bằng mắt thường cũng chỉ có thể phát hiện các lỗi cơ bản như vết nứt, bụi hay lá cây trên tấm pin… Nhờ thiết bị bay không người lái, việc khảo sát toàn bộ trang trại điện mặt trời sẽ nhanh hơn nhiều so với các khảo sát bằng lao động thủ công, chỉ mất 1-2 ngày thay vì mất vài tuần. Quá trình xác định lỗi cũng nhanh hơn rất nhiều lần (đặc biệt là các lỗi mà cảm quan của con người không phát hiện được), giúp các kỹ sư đưa ra hướng khắc phục nhanh nhất để hệ thống mau chóng vận hành ổn định trở lại, đảm bảo lợi ích cao nhất cho chủ đầu tư.

Kíp 2 – PXSX Gelex Ninh Thuận

Chia sẻ