Huấn luyện cấp thẻ an toàn điện

0
590

– Điện là thứ không thể thiếu trong cuộc sống và sản xuất hiện nay nhưng bên cạnh đó điện cũng ẩn chứa rất nhiều mối nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng con người. Cảnh báo mất an toàn vì điện cũng đã được các cơ quan chức năng đưa ra rất nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng đánh giá đúng được sự nguy hiểm của nó cho đến khi chính mình và người xung quanh gặp nạn vì điện.

– Mỗi năm có hàng trăm người bị chấn thương và chết do các vụ tai nạn liên quan đến điện năng, để đảm bảo an toàn chính phủ đã ban hành Nghị định 14/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành luật điện lực về an toàn điện. Trong đó đưa ra yêu cầu chung về an toàn trong phát điện, truyền tải điện, phân phối điện và sử dụng điện để sản xuất.

– Để thực hiện theo đúng quy định về huấn luyện và cấp thẻ an toàn điện tại Điều 6 Nghị định 14/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật điện lực về an toàn điện, Công ty Cổ Phần Phú Thạnh Mỹ chịu trách nhiệm tổ chức huấn luyện và cấp thẻ an toàn điện cho người lao động được quy định tại Khoản 1 Điều này đối với người vận hành, sửa chữa tại nhà máy Thủy điện Sông Bung 4A việc cấp thẻ an toàn điện được thực hiện theo quy định tại Điều 64 Luật điện lực.

  1. Đối tượng huấn luyện

– Người làm công việc vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng thiết bị điện, hệ thống điện tại nhà máy thủy điện Sông Bung 4A

  1. Mục tiêu khóa học và thời lượng huấn luyện

– Mục tiêu của khóa học: Nhằm cung cấp kiến thức kỹ thuật an toàn trong vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng thiệt bị điện, hệ thống điện. Nâng cao nhận thức về an toàn cho học viên.

III. Nội dung huấn luyện

– Huấn luyện về an toàn điện bao gồm phần lý thuyết và phần thực hành.

– Phần lý thuyết:

+ Sơ đồ hệ thống điện, các yêu cầu bảo đảm an toàn cho hệ thống điện, biện pháp tổ chức để bảo đảm an toàn khi tiến hành công việc: Khảo sát, lập biên bản hiện trường (nếu cần), lập kế hoạch, đăng ký công tác, tổ chức đơn vị công tác, làm việc theo Phiếu công tác hoặc Lệnh công tác, thủ tục cho phép làm việc, giám sát an toàn trong thời gian làm việc, thủ tục kết thúc công việc và đóng điện trở lại.

+ Biện pháp kỹ thuật chuẩn bị nơi làm việc an toàn: Cắt điện và ngăn chặn có điện trở lại nơi làm việc, kiểm tra không còn điện, tiếp đất, lập rào chắn, treo biển cấm, biển báo, thiết lập vùng làm việc an toàn, Cách nhận biết và biện pháp loại trừ nguy cơ gây sự cố, tai nạn tại nơi làm việc và phương pháp tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện, sơ cứu người bị tai nạn điện, tính năng, tác dụng, cách sử dụng, cách bảo quản, quy định về kiểm tra (thí nghiệm) các trang thiết bị an toàn, phương tiện, dụng cụ làm việc phù hợp với công việc của người lao động, v.v…

– Phần thực hành:

+ Sau khi nắm rõ phần lý thuyết học viên được thi trắc nghiệm trên máy tính để đánh giá kết quả sau khóa học.

+ Thực hành với các thiết bị an toàn theo đúng quy trình.

+ Thực hành sơ cứu người bị tai nạn điện.

Một số hình ảnh của khóa học:

Phần mềm thi trắc nghiệm trên máy tính

Hướng dẫn thực hành với dây an toàn

Thực hành sử dụng sào cách điện

Lắp đặt và sử dụng bút thử điện cao áp

Kết thúc khóa học học viên sẽ được cấp 1 thẻ an toàn như sau để chứng nhận đã hoàn thành khóa học về kỹ thuật an toàn điện:

Kíp 04 –PXSX SB4A

Chia sẻ